Style Wabi Sabi: Vẻ đẹp chưa hoàn thiện

  1. Nguồn gốc Wabi Sabi?

Wabi Sabi là phong cách thiết kế có nguồn gốc từ xứ sở mặt trời mọc. Nó dần trở thành phong cách được yêu thích bởi cảm giác dễ chịu, yên bình mà nó mang lại, Trong tiếng Nhật, wabi sabi được hiểu là tìm kiếm nét đẹp chưa  hoàn thiện, được cắt nghĩa bởi hai từ wabi và sabi:

  • Wabi là nhận ra sự đầy đủ trong tâm hồn qua những nhu cầu sống đơn sơ, khiêm tốn về vật chất. Cũng giống như chúng ta tận hưởng điều tuyệt vời từ sự tĩnh lặng của thiên nhiên và tìm về cốt lõi của cuộc sống hạnh phúc
  • Sabi là vẻ đẹp được mài giũa qua không gian và thời gian, Các chi tiết đồ vật như được khoác lên mình chiếc áo bụi bặm sạm màu. Những phảm chất đẹp và khí chất tao nhã dường như đều nép mình đằng sau tấm áo ấy. để rồi những sứt mẻ tạo nên nét quyến rũ và hoài cổ mà ai cũng muốn một lần được nghiền ngẫm.
Phong cách wabi sabi nhã nhặn và mộc mạc đem lại cảm giác dễ chịu

2. Đặc trưng phong cách wabi sabi

Đơn giản

Sự đơn giản đến từ chất liệu và cách thức sáng tạo không cầu kỳ, không kiểu cách nhưng vô cùng tinh tế. Wabi sabi đề cao sự bền bỉ của đồ vật, những món đồ dù cũ kỹ, nhiều vết xước nhưng lại mang trong mình một nét đẹp tiềm ẩn,

Vật liệu

Wabi sabi sử dụng các loại vật liệu đến từ tự nhiên như gỗ mộc, kim loại thô, thổ cẩm, đá, đất sét….các loại vật liệu này gần như được lược bỏ các công đoạn làm sạch hay đánh bóng để truyền tải trọn vẹn nhất dấu ấn của thời gian. Gỗ là vật liệu được sử dụng nhiều nhất

Kiểu dáng

Kiểu dáng nguyên thủy của sản phẩm chính là đặc tính nổi bật và ấn tượng đầu tiên khi nói đên wabi sabi. Nếu có được chỉnh sửa thì sẽ tiết chế, tôn trọng nguyên bản thay vì sửa lại thành những khuôn mẫu có sẵn thường thấy để tiện thói quen sinh hoạt.

Màu sắc

Màu sắc của phong cách wabi sabi luôn tôn trọng tiêu chí tự nhiên và trang nhã. Các màu sắc quá rực rỡ sẽ không được sử dựng bởi những màu sắc tự nhiên thiếu hẳn sự tương phản hay tính thống nhất cần có để bổ trợ nhau tạo nên sự nổi bật.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về phong cách Wabi sabi. Nếu bạn “trót yêu” phong cách này, liên hệ với LTA Design để nhận tư vấn thiết kế nhé.